Tính năng ECG hay còn gọi là đo điện tâm đồ đã chính thức có thể sử dụng trên Apple Watch Series 4 để phát hiện nhịp tim bất thường và chẩn đoán các bệnh tim nghiêm trọng.

Tính năng ECG hay còn gọi là đo điện tâm đồ đã chính thức có thể sử dụng trên Apple Watch Series 4 để phát hiện nhịp tim bất thường và chẩn đoán các bệnh tim nghiêm trọng.

Trải nghiệm tính năng ECG trên Apple Watch Series 4

Như vậy, Apple đã phát hành bản cập nhật watchOS 5.1.2 cho người dùng chính thức và bản cập nhật triển khai tính năng ECG được mong đợi nhiều cho tất cả người dùng Apple Watch Series 4. Sau khi ra mắt bản cập nhật mới, mình đã cài đặt phần mềm và thực hiện chức năng ECG để xem nó hoạt động như thế nào.

ECG còn được gọi là điện tâm đồ, được thiết kế để đo hoạt động điện của tim để phát hiện nhịp điệu bất thường và chẩn đoán các bệnh tim nghiêm trọng.

Apple Watch Series 4 cho phép người dùng chụp điện tâm đồ để theo dõi sức khỏe tim mạch. Nó sẽ không có nhiều thông tin chi tiết như ECG mà bạn có được ở phòng mạch hoặc bệnh viện sử dụng nhiều điểm tiếp xúc. Ở đây, nó chỉ cung cấp thông tin giá trị cho những người dùng cơ bản về bệnh tim.

Tính năng ECG trong Apple Watch Series 4 sử dụng điện cực được tích hợp vào tinh thể sapphire của Apple Watch (nơi có cảm biến nhịp tim) và Digital Crown hoạt động cùng nhau để phát hiện xung điện từ nhịp tim của bạn và định tuyến dữ liệu đến bộ xử lý S4 trong thiết bị. Sau đó, chip sẽ chuyển đổi thành tín hiệu cho các thuật toán của Apple.

Trải nghiệm tính năng ECG trên Apple Watch Series 4

Bạn có thể sử dụng tính năng ECG bằng ứng dụng ECG tích hợp trên Apple Watch Series 4. Ứng dụng này sẽ hướng dẫn bạn qua các bước. Bạn sẽ cần phải đặt một ngón tay trên Digital Crown của Apple Watch và chờ khoảng 30 giây trong khi quá trình đo lường được thực hiện.

Trải nghiệm tính năng ECG trên Apple Watch Series 4

Bạn sẽ thấy một bộ đếm ngược trên cổ tay, được thiết kế để cho bạn biết ngón tay của bạn cần đặt vào núm xoay bao lâu trước khi quá trình đo hoàn tất.

Trải nghiệm tính năng ECG trên Apple Watch Series 4

Sau khi kết thúc quá trình đo ECG, Apple sẽ cung cấp một phân loại nhịp tim có thể được chia sẻ với bác sĩ của bạn. Nếu tim bạn đập theo nhịp bình thường, Apple sẽ cho bạn biết rằng nhịp tim không có gì bất thường. Tuy nhiên, nếu tim của bạn không đập bình thường, ứng dụng sẽ cho bạn biết rằng rung tâm nhĩ đã được phát hiện.

Nếu phát hiện rung tâm nhĩ, Apple sẽ đề nghị bạn nên liên lạc với bác sĩ của bạn để kiểm tra thêm.

Tất cả các kết quả ECG được đo bằng Apple Watch Series 4 đều được lưu trữ trong ứng dụng Health ở định dạng dễ xuất và dễ chia sẻ với bác sĩ của bạn.

Trải nghiệm tính năng ECG trên Apple Watch Series 4

Apple đã nhận được chứng nhận y tế của FDA cho tính năng ECG trong Apple Watch Series 4. Tuy nhiên, FDA vẫn khuyến cáo rằng người dùng dưới 22 tuổi hoặc những người đã được chuẩn đoán bị rung tâm nhĩ thì không nên sử dụng tính năng đo điện tâm đồ ECG.

Chức năng ECG của Apple Watch Series 4 không được thiết kế để thay thế các phương pháp chẩn đoán hoặc điều trị truyền thống, và Apple dự định sử dụng nó cho mục đích thông tin.

Tại thời điểm hiện tại, chủ sở hữu Apple Watch Series 4 tại Hoa Kỳ là những khách hàng Apple Watch duy nhất có thể sử dụng ECG vì tính năng cần phê duyệt theo quy định để được cung cấp ở các quốc gia khác. Apple đang nỗ lực mở rộng tính năng này sang các quốc gia khác.

Trong khi khả năng sử dụng ECG bị hạn chế đối với người dùng Apple Watch Series 4, Apple đang triển khai tính năng phụ được thiết kế cho người dùng Apple Watch Series 1, 2, 3 và 4 nhằm mục đích thông báo nếu nhịp tim bất thường được phát hiện thông qua việc đo nhịp tim bằng cảm biến trong thiết bị.