S Pen được coi là linh hồn của dòng Galaxy Note, không có S Pen thì không có Note. Trên Galaxy Note 9, S Pen được nâng lên một tầm cao mới, trở thành trung tâm của mọi trải nghiệm.

Tại buổi ra mắt tại New York, chủ tịch Samsung đã nói rằng S Pen trở thành trung tâm trải nghiệm trên Galaxy Note 9. Chính vì vậy cây bút “thần thánh” được trang bị thêm rất nhiều tính năng thú vị, hãy cùng FPTShop tìm hiểu kỹ hơn chiếc bút này ngay dưới đây nhé.

Bluetooth – nâng cấp đáng giá nhất

Nếu nói điểm khác biệt nhất của S Pen trên Galaxy Note 9 so với những thế hệ trước đây thì chính là khả năng kết nối Bluetooth. Đây cũng là yếu tố quan trọng kéo theo những tính năng thú vị sẽ được nhắc đến dưới đây.

Cụ thể hơn, trước đây S Pen sẽ hoạt động dựa trên cảm ứng từ, tức là sử dụng từ trường để cảm ứng. Chính vì vậy chỉ cần để đầu bút gần màn hình là máy đã nhận diện được chứ không cần chạm vào như bút cảm ứng điện dung thông thường. Vì sử dụng cảm ứng từ nên S Pen Note 8 về trước cũng không cần pin, và cũng không thể sử dụng ở khoảng cách xa được.

S Pen trên Note 9 vẫn sử dụng dựa trên nguyên tắc này nhưng được trang bị thêm kết nối Bluetooth Low-Energy (Bluetooth tiết kiệm điện) để có thể tương tác với máy trong khoảng cách lên đến 10m. Bút của Note 9 không trang bị pin mà sử dụng một siêu tụ để lưu trữ năng lượng.

Ưu điểm của việc dùng siêu tụ là khả năng tích điện rất nhanh, theo Samsung chỉ cần 40 giây để nạp đầy cho 200 lần bấm. Trải nghiệm của mình thấy còn nhanh hơn thế, khi cắm bút vào thân máy là gần như lập tức mức năng lượng lên 100%.

Để xem mức năng lượng còn lại trên S Pen chỉ cần vào phần Cài đặt => Tính năng nâng cao => S Pen => Điều khiển từ xa S Pen. Hay đơn giản hơn mà mở lệnh không chạm rồi chọn biểu tượng bánh răng rồi chọn Điều khiển từ xa S Pen. Năng lượng còn lại trên bút sẽ hiển thị ở đây.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 04

Nói thêm một chút về kết nối Bluetooth giữa máy và bút. Khi rút bút S Pen ra khỏi thân máy thì kết nối Bluetooth sẽ được thiết lập, một biểu tượng nhỏ xuất hiện trên thanh trạng thái. Kết nối này hoàn toàn độc lập với kết nối Bluetooth thông thường, tức là tắt Bluetooth vẫn sử dụng được. Mình chưa thấy chỗ nào để ngắt kết nối hay kết nối với bút khác, không rõ nếu muốn thay bút thì phải làm sao.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 05

Những tính năng mới nhờ Bluetooth

– Mở khóa bằng S Pen: Mặc định tính năng này sẽ tắt, bạn có thể bật lên trong phần cài đặt. Khi kích hoạt tính năng này chỉ cần ấn vào nút bấm trên bút là máy sẽ mở màn hình, tuy nhiên nếu cài đặt bảo mật thì vẫn cần xác nhận mật khẩu/ vân tay/ khuôn mặt. Trong tương lai Samsung tích hợp luôn cảm biến vân tay vào bút thì quá tuyệt vời.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 06

– Khởi động nhanh một ứng dụng: Người dùng có thể tùy chọn một ứng dụng khởi động nhanh với S Pen. Ngay cả khi khóa màn hình hay đang mở máy đều sử dụng được tính năng này. Ví dụ nếu đặt Camera làm ứng dụng khởi động nhanh với S Pen thì chỉ cần ấn giữ nút bấm khoảng 2 giây là camera sẽ được khởi động.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 07

– Phát nhạc, chuyển bài bằng S Pen: Tính năng này làm việc với cả các phần mềm nghe nhạc và xem video. Ở đây mình sử dụng Zing MP3 và YouTube, người dùng có thể tùy chỉnh hai chế độ là ấn một lần và ấn 2 lần với tùy chọn dừng/ phát và chuyển bài/ video. Ví dụ ở đây mình để ấn một lần để phát/ dừng và 2 lần để chuyển bài/ video. Cũng có thể đặt ngược lại hoặc vô hiệu hóa một trong trong hai hoặc cả hai để không sử dụng S Pen với media.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 08

– Quay lại/ chuyển tiếp trong Chrome: Tương tự như với media, người dùng cũng có thể tùy chọn cho thao tác ấn 1 lần và 2 lần để quay về trang trước/ chuyển đến trang sau khi sử dụng Chrome.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 10

– Chụp ảnh: S Pen trên Galaxy Note 9 có thể dùng để chụp ảnh/ quay video nhanh, chuyển camera trước sau. Đây có lẽ là tính năng rất hữu ích khi muốn selfie từ xa, khi chụp phơi sáng mà sợ máy rung không cần sử dụng đến tính năng hẹn giờ.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 11

– Powerpoint: Trong sự kiện ra mắt Note 9, người thuyết trình đã sử dụng chính chiếc S Pen để chuyển slide thay cho bút trình chiếu.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 12

Ngoài ra S Pen cũng hoạt động với Ghi âm và Bộ sưu tập. Hi vọng trong tương lai Samsung sẽ mở cho người dùng tùy chỉnh bất kỳ ứng dụng nào để phát huy tối đa được tính năng rất thú vị này.

Những tính năng có trên Note 8 đều được mang lên Note 9 như Tin nhắn động, PENUP (ứng dụng vẽ và tô màu)… Kích thước bút S Pen Note 9 dường như lớn hơn Note 8 một chút vì chỉ có thể bỏ bút Note 8 vào thân Note 9 nhưng không thể làm ngược lại. So với S Pen trên Note FE thì lớn hơn khá nhiều. Kích thước phím bấm thì nhỏ hơn một chút nhưng cho trải nghiệm rất tốt.

Trải nghiệm S Pen Galaxy Note 9 13

Có thể nói những tính năng mới, những trải nghiệm thú vị trên chiếc Galaxy Note 9 đều tập trung ở cây bút S Pen. Bởi vậy mới nói “Cả chiếc Note 9 bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một cây bút”!

ĐẶT HÀNG NOTE 9 128GB

ĐẶT HÀNG NOTE 9 512GB