Những chiếc smartphone càng ngày càng hiện đại thế nhưng tuổi thọ của chúng lại ngày càng ngắn đi. Nếu như trước khi những chiếc điện thoại có tuổi thọ hàng năm trời thì giờ đây những chiếc smartphone chỉ cần từ 2 – 3 năm là đã có dấu hiệu ì ạch, chậm chạp. Vậy nguyên nhân nào khiến cho chiếc smartphone chậm chạp dần theo thời gian?

1. Những bản cập nhập hệ điều hành mới

Theo nhiều kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa, bảo hành điện thoại, việc cập nhật hệ điều hành hoặc ứng dụng là lý do chính khiến cho chú dế yêu của bạn chậm chạp theo thời gian. Bởi lẽ những bản cập nhật hệ điều hành sẽ bỏ qua các phần cứng cũ, còn các ứng dụng sau khi cập nhật thường sẽ có thêm nhiều tính năng mới khiến cho bộ vi xử lý phải tốn thêm thời gian để làm việc.

Bên cạnh đó, những bộ vi xử lý, RAM,… luôn được làm mới. Vì vậy, các phần cứng cũ thường nhanh chóng bị loại ra khỏi bản danh sách cập nhật chỉ sau 1 hoặc 2 năm. Mà quá trình đào thải này lại diễn ra thường xuyên.

2. Có quá nhiều ứng dụng trên chiếc smartphone

Mạng xã hội nếu không Facebook thì cũng phải có Instagram hay Twitter để người dùng giao tiếp với bạn bè, cập nhật thông tin xã hội. Rồi hàng loạt các ứng dụng khác như TikTok, Youtube, Now, … hay các game để giải trí như PUBG Mobile, Liên Quân Mobile, … Thế là chẳng mấy chốc bạn đã có một kho ứng dụng đồ sộ và số lượng của chúng chắc chắn sẽ tăng theo thời gian.

Càng nhiều ứng dụng được cài đặt thì CPU của máy càng phải xử lý nhiều hơn. Điều này dẫn đến điện thoại của bạn sẽ bị chậm đi. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên gỡ bớt một vài ứng dụng không cần thiết.

3. Những ứng dụng chạy ngầm

Các ứng dụng chạy ngầm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến smartphone chạy chậm. Thậm chí no còn khiến chiếc smartphone nhanh hết pin.

Để đóng cái ứng dụng chạy ngầm trên các thiết bị Android, bạn có thể vào phần cài đặt trên điện thoại và tìm ra ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin để tắt. Đối với iPhone, bạn bấm hai lần vào nút home và xóa đa nhiệm những ứng dụng không xài, hoặc cũng có thể hạn chế các ứng dụng chạy ngầm trong phần cài đặt.

4. Thiếu dung lượng trống

Không chỉ ứng dụng, điện thoại xài càng lâu thì số lượng video, hình ảnh, tệp… cũng chiếm một phần bộ nhớ kha khá. Mà khi một chiếc điện thoại còn ít hoặc không có bộ nhớ khả dụng sẽ dẫn đến tình trạng chậm chạp. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chuyển các hình ảnh, video, tệp,… vào bộ nhớ máy tính, thẻ nhớ hoặc lưu trữ trên đám mây.

5. Hiệu ứng tâm lý

Thật ra, chúng ta sẽ luôn thấy điện thoại của mình chạy chậm hơn khi đem so với chiếc điện thoại mới toanh của người khác. Thực tế là các dòng điện thoại mới ra sẽ luôn nhanh hơn dù chỉ là rất ít, nhưng điều đó đủ để một số người nhận thấy rằng điện thoại họ có vẻ chậm nhiều lần so với thực tế.