Sự kiện WWDC diễn ra vài ngày trước đã thành công mỹ mãn với sự ra mắt phiên bản beta dành cho hệ điều hành iOS 14. Dự kiến phiên bản chính thức sẽ đến tay người dùng vào mùa thu tới. Vậy hệ điều hành iOS 14 có những tính năng gì mới và chúng có thực sự hữu ích? Hãy cùng Smart Việt tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Tính năng App Library

App Library mới trên hệ điều hành iOS 14 được giới thiệu là có khả năng chứa các Widgets màn hình chính và các ứng dụng vào trong một thư mục. Thay thế cho giao diện trang ứng dụng, App Library cung cấp một không gian mới ở màn hình chính của bạn. Trông đơn giản và dễ điều hướng hơn trước.

Để sử dụng tính năng này, tại màn hình chính, bạn lướt qua trang ứng dụng cuối cùng sẽ là App Library. Ngoài ra, bạn còn có thể ẩn những trang ứng dụng nào không cần thiết đi. Dĩ nhiên, các ứng dụng này vẫn còn trong App Library của bạn.

2. Thêm Widgets trực tiếp vào màn hình chính

Chắc hẳn mọi người đã quen thuộc với màn hình Widgets, những thông tin về thời tiết, chứng khoán, bản đồ, … giúp bạn cập nhật thông tin một cách nhanh nhất. Giờ đây, với iOS 14, bạn có thể thêm trực tiếp những cửa sổ Widgets này với kích thước tùy thích ngay tại màn hình chính.

Sự thay đổi này cho phép bạn xem nhanh những thông tin hữu ích như dự báo thời tiết, lịch trình trong ngày hay những tấm ảnh bạn thích ngay trên màn hình chính mà không cần phải trực tiếp truy cập vào ứng dụng.

3. Tính năng Picture in Picture

Tính năng này cho phép người dùng xem các videos hay những bộ phim, chương trình truyền hình yêu thích ở một cửa sổ nhỏ trên màn hình của bạn. Thật tiện lợi phải không nào!

4. Các update mới ở tính năng Tin nhắn

Tin nhắn cũng được cập nhật tính năng mới trên hệ điều hành iOS 14. Giờ đây bạn có thể trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, đặt thông báo chỉ nhận những tin nhắn khi họ được nhắc đến, … Và người dùng có thể đặt ảnh riêng cho nhóm chat của mình.

5. Ứng dụng Apple Translate mới

Apple Translate là một ứng dụng dịch thuật hoàn toàn mới trên iOS 14 cho phép người dùng dịch trực tiếp giữa hai ngôn ngữ ngay lập tức. Bạn có thể nhập hoặc nói để dịch, thay đổi ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ đang sử dụng ngay trên màn hình. Và một điểm cộng dành cho ứng dụng này đó là nó sẽ hoạt động mà không cần mạng. Hiện ứng dụng mới chỉ hỗ trợ 11 ngôn ngữ.

6. Trợ lý ảo Siri được nâng cấp

Giờ đây, khi được yêu cầu, thay vì chiếm cả màn hình như trước thì Siri sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình , các câu trả lời cho người dùng sẽ xuất hiện ở phía trên. Siri cũng sẽ hỗ trợ thu âm, bạn chỉ cần nói rằng muốn bắt đầu thu âm và phần còn lại Siri sẽ hoàn thành. Việc sửa chính tả cũng sẽ được thực hiện trực tiếp trên thiết bị.

7. Chìa khóa xe điện tử

Phiên bản iOS 14 mới sẽ sớm hỗ trợ chìa khóa xe điện tử, giúp người dùng mở khóa và khởi động xe của mình thông qua chiếc iPhone. Người dùng cũng có thể chia sẻ quyền truy cập chìa khóa xe điện tử thông qua Apple Messages hoặc xóa quyền truy cập thông qua iCloud. Hiện tính năng này mới chỉ tương thích với mẫu xe 2021 BMW 5-Series.

8. Cho phép người dùng kiểm tra quyền riêng tư

Chính sách bảo mật trên iPhone cũng sẽ được cập nhât trong iOS 14. Thay đổi lớn nhất tới từ App Privacy cho phép bạn biết được ứng dụng đang yêu cầu phải cung cấp những thông tin cá nhân nào như quyền truy cập địa điểm, danh bạ, hay các thông tin nào khác. App Privacy cũng sẽ cho biết ứng dụng đó có theo dõi các giao dịch, lịch sử truy cập hay các thông tin tài chính của bạn hay không.

Cùng với đó, iOS 14 cũng sẽ có một ô tròn nho nhỏ trên góc phải của điện thoại, thông báo cho bạn biết nếu một ứng dụng đang sử dụng microphone hoặc camera của điện thoại.

9. Ứng dụng Apple Maps mới

Ứng dụng này sẽ hiển thị những trạm sạc xe điện nếu người dùng iPhone đang sử dụng xe điện. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết liệu tình hình giao thông ở khu vựa “A” đang tắc nghẽn hay đang thông thoáng. Với những ai đang đi xe đạp, ứng dụng này sẽ cho người dùng biết liệu họ đang đi ở khu vực đường đông hay vắng, có dốc hay không. Hiện tính năng này mới chỉ tương thích với các tuyến phố ở New York, Los Angeles, San Francisco, Thượng Hải và Bắc Kinh.