Việc Google tung ra hệ điều hành Android 11 bản beta vào vài ngày trước đã cho chúng ta những cái nhìn tổng quan nhất về giao diện cũng như các tính năng đi kèm. Không khó để bạn nhận ra rằng có một vài tính năng trên Android 11 khá giống với hệ điều hành iOS của “Táo khuyết”. Vậy đó là những tính năng nào!

Tích hợp sẵn bảng điều khiển Smart Home

Không dừng ở mức ứng dụng nữa, Android 11 đã được Google tích hợp sẵn tính năng điều khiển Smart Home, khá giống với bộ điều khiển HomeKit trên iOS.

Bạn chỉ cần bấm giữ phím nguồn 1 lúc là đã có thể sử dụng tính năng này

Cấp quyền ứng dụng 1 lần

Tính năng này đã được Apple cho ra mắt trên hệ điều hành iOS 13 vào năm ngoái và giờ thì Android 11 cũng đã có. Các quyền truy cập camera, vị trí, … sẽ có thêm tuỳ chọn “chỉ một lần” khi người dùng truy cập vào ứng dụng.

Đặc điệt, Google còn làm mạnh tay hơn khi cho phép hệ thống sẽ tự động đặt lại các quyền nếu bạn đã cấp đủ quyền cho ứng dụng đó nhưng không sử dụng trong một khoảng thời gian.

Linh động trong việc chuyển đổi giữa các thiết bị đầu ra

Ở thanh thông báo của Android 11 sẽ có sẵn nút chuyển giữ các thiết bị đầu ra, ví dụ như loa Bluetooth, loa thông minh Google Home,… khá giống với AirPlay trên iOS.

Giao diện chụp màn hình mới

Ảnh chụp màn hình giờ đây sẽ không lưu ngay lập tức mà sẽ thu nhỏ về một góc bên dưới màn hình, người dùng có thể tuỳ chọn chỉnh sửa ngay mà không cần phải vào kho ảnh như trước.

Trình ghi màn hình

Tương tự như iOS, biểu tượng ghi màn hình sẽ nằm ngay trong menu Cài đặt nhanh khi người dùng kéo thanh thông báo xuống.